Home / Tư vấn pháp luật / Chê tôi nghèo, cha mẹ vợ ép con gái ly hôn

Chê tôi nghèo, cha mẹ vợ ép con gái ly hôn

Tôi phải làm sao khi gia đình nhỏ sắp tan vỡ do sự can thiệp quá sâu của bố mẹ vợ, nguyên nhân vì chê tôi nghèo?

Tôi và vợ yêu nhau hai năm, vượt qua sự phản đối của gia đình vợ cuối cùng cũng thành đôi lứa. Lúc gần cưới, tôi và mẹ vợ xảy ra mâu thuẫn về tiền bạc do gia đình tôi nghèo. Khi chuẩn bị sinh, vợ tôi được cha mẹ đón về chăm sóc, tuy nhiên tôi không đồng ý. Tôi và mẹ vợ tái diễn mâu thuẫn đến mức tôi bị đuổi ra khỏi nhà.

Vì lòng tự ái, từ đó tôi ít đến nhà vợ hơn. Khi con đầy một tháng, tôi tới thăm nhưng không được mở cửa, không liên lạc được với bố mẹ vợ và cả vợ.

Nhiều lần bố mẹ tôi lên thăm cũng không được gặp cháu. Gia đình tôi bức xúc đã báo công an. Sự việc sau đó cũng không được giải quyết do vợ tôi không hợp tác làm việc.

Giờ đây, vợ đưa đơn ly hôn với lý do chính vì tôi không chăm sóc vợ con. Xin hỏi hành động của bố mẹ vợ tôi, luật pháp có cho phép không?

Nguyễn An Ninh

Luật sư trả lời: 

Khoản 2 Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Cha mẹ có quyền “trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình”.

Điều 19 của Luật này cũng quy định vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, yêu thương, quan tâm, chăm sóc. Do đó, bạn có quyền chung sống và chăm sóc vợ con. Hành vi của bố mẹ vợ bạn không cho ông bà nội gặp cháu, không cho bạn gặp và chăm sóc vợ con là trái với quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình.

Mặt khác, việc ngăn cản không cho bạn gặp vợ con của bố mẹ vợ của bạn còn là hành vi bạo lực gia đình. Bởi điểm d khoản 1 Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007 nghiêm cấm hành vi “ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau”.

Người vi phạm hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 với mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn và vợ yêu thương nhau. Bạn không có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Việc bạn không thể quan tâm, chăm sóc vợ con bởi vì hành vi ngăn cản của bố mẹ vợ bạn.

Vì vậy, việc vợ bạn đơn phương yêu cầu ly hôn có thể do bị cưỡng ép. Nếu bố mẹ vợ bạn cưỡng ép con ly hôn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013. Cụ thể, “phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: cưỡng ép người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác”.

Tóm lại, nếu bạn không thuộc trường hợp bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án thì việc bố mẹ vợ của bạn không cho bạn gặp gỡ, chăm sóc vợ và con là trái với quy định của pháp luật.

Bạn có thể báo chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan công an cấp xã nơi vợ bạn cư trú về hành vi cản trở của việc chung sống và chăm sóc vợ con của bố mẹ vợ bạn để họ có thể can thiệp giải quyết và xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp có vi phạm và yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm đó.

Luật sư Phạm Thị Thu
Công ty Luật số 1, Hà Nội

Nguồn: vnexpress.net

CÔNG TY LUẬT SỐ 1 – HÀ NỘI

Phòng 503 (tầng 5), Tòa nhà 33 Láng Hạ, P. Thành Công, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.

Điện thoại: (024) 6656 9880        Hotline: 0165 839 8686