Home / Tư vấn pháp luật / Cơ quan nào có quyền giải quyết tranh chấp lao động?

Cơ quan nào có quyền giải quyết tranh chấp lao động?

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi là A, tôi làm việc tại công ty B. Công ty B đã ra quyết định sa thải đối với tôi. Tôi không đồng ý với quyết định sa thải đó. Xin luật sư tư vấn giúp tôi, tôi phải đến cá nhân, cơ quan nào  để yêu cầu giải quyết việc này.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Về câu hỏi của bạn xin trả lời tư vấn cho bạn như sau:

*) Gửi đơn khiếu nại trực tiếp đến công ty hoặc chánh thanh tra sở lao động thương binh và xã hội

Theo nghị định số 119/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động, Luật Dạy nghề, Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng về khiếu nại, tố cáo thì người lao động có quyền khiếu nại quyết định của người sử dụng lao động đối với mình. Do đó, bạn có thể gửi đơn khiếu nại quyết định sa thải của công ty đến công ty để giải quyết. Trong trường hợp công ty không giải quyết đơn khiếu nại của bạn thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên chánh thanh tra sở lao động – thương binh và xã hội tỉnh nơi công ty đặt trụ sở để giải quyết.

Theo điều 200 bộ luật lao động 2012 thì cơ quan, có nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là: “ hòa giải viên lao động và tòa án nhân dân”.

Theo điểm a, khoản 1 điều 201 bộ luật lao động 2012 quy định: “tranh chấp lao động cá nhân không phải bắt buôc thông qua thủ tục hòa giải: về xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải…” Do đó, anh có thể không cần phải tiến hành thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động  mà có thể trực tiếp gửi yêu cầu ra tòa án nhân dân giải quyết.

*Hòa giải viên lao động

– Theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 7 Thông tư 08/2013/TT-BLĐTBXH như sau:

1. Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm tiếp nhận yêu cầu hòa giải tranh chấp lao động, tranh chấp về hợp đồng đào tạo nghề.

2. Bên yêu cầu hòa giải được lựa chọn hòa giải viên lao động để đề nghị Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội cử hòa giải viên lao động tham gia giải quyết tranh chấp lao động.”

Do đó, bạn có thể đến phòng lao động – thương binh và xã hội nơi trụ sở của công ty bạn để nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp.  Sau khi tiếp nhận đơn phòng lao động thương binh và xã hội sẽ cử hòa giải viên để giải quyết yêu cầu của bạn.

*Tòa án nhân dân

Điểm a, khoản 1 điều 32 bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy “ định tòa án có quyền giải quyết các tranh chấp  lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động mà không cần bắt buộc qua thủ tục hòa giải.”

Điểm c, khoản 1 điều 35 bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định ‘tòa án cấp huyện có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp lao động”. Khoản 1 điều 39 bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định tòa án nơi bị đơn cư trú, đặt trụ sở sẽ có quyền giải quyết các tranh chấp về lao động”.

Như vậy, bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết.

  

Công ty Luật Số 1, Hà Nội

CÔNG TY LUẬT SỐ 1 – HÀ NỘI

Phòng 503 (tầng 5), Tòa nhà 33 Láng Hạ, P. Thành Công, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.

Điện thoại: (024) 6656 9880        Hotline: 0165 839 8686