Home / Tư vấn pháp luật / Tư vấn pháp luật dân sự / Dùng facebook để bôi nhọ danh dự người khác bị xử lý thế nào?

Dùng facebook để bôi nhọ danh dự người khác bị xử lý thế nào?

LSVNO – Gần đây tôi bị bạn phát tán hình ảnh, thông tin nhạy cảm không đúng về tôi lên facebook cá nhân của người đó với mục đích bôi nhọ, hạ thấp uy tín của tôi. Vậy xin hỏi luật sư người đó sẽ bị xử lý thế nào? Có thể bị khởi tố về tội làm nhục người khác không?(Bạn đọc H.M.T. – Hà Nội).

 

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh cho facebook

                                                                             Ảnh minh họa.

Luật sư tư vấn:

Theo điểm d, e khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng quy địnhcác hành vi bị nghiêm cấm sau:

“d) Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân;

e) Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Cũng theo quy định tại điểm e, g khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện thì cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ bị xử phạt với mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng, cụ thể:

“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;
g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;”

Bên cạnh đó, nếu hành vi này có đủ dấu hiệu để cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự  vớikhung hình phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm hoặc Tội vu khống theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự khung hình phạt tù từ 01 năm đến 03 năm. Cả hai tội này đều quy định hành vi: “e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội”.

Như vậy, hành vi của một cá nhân hoặc tổ chức sử dụng các trang mạng xã hội, fanpage, facebook để phát tán hình ảnh, thông tin nhạy cảm của cá nhân nào đó với mục đích bôi nhọ, hạ thấp uy tín là hành vi vi phạm pháp luật.

Với hành vi này tùy vào tính chất, mức độ vi phạm mà cá nhân đó có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Phạm Thị Thu

(Công ty Luật số 1 Hà Nội)

Nguồn: www.lsvn.vn