Home / Tin tức / LS Phạm Thi Thu trả lời PV báo Nhân đạo và Đời sống về hành vi “Quảng cáo, mua bán tiền giả trên mạng xã hội”

LS Phạm Thi Thu trả lời PV báo Nhân đạo và Đời sống về hành vi “Quảng cáo, mua bán tiền giả trên mạng xã hội”

Theo như báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã thông trong bài viết Tái diễn công khai rao bán tiền giả tràn lan trên Facebook, thời gian gần đây trên các trang mạng xã hội như Facebook lại xuất hiện trở lại các tài khoản ngang nhiên rao bán tiền giả các mệnh giá khác nhau với số lượng lớn tùy theo nhu cầu của người mua.

Người dùng mạng xã hội Facebook hiện nay rất dễ dàng tìm được các địa chỉ rao bán tiền giả chỉ với những từ khóa tìm kiếm đơn giản như “mua bán tiền giả”, “tiền giả polyme”…

Theo như thông tin trên các tài khoản rao bán tiền giả này, khách hàng có thể mua tiền giả với các mệnh giá 100.000, 200.000 và 500.000 đồng. Về chất lượng tờ tiền, các đối tượng rao bán tiền giả quảng cáo “tiền được làm từ polymer 85% nên tránh được hiện tượng nhàu, nhăn khi bóp” hay “Hàng đẹp – chuẩn… được làm bằng Polime 100%. Giống đến 90% tiền thật”.

Tien gia 3

Không những thế, để tăng thêm độ thuyết phục, tài khoản “Ngọc***” còn khẳng định những tờ tiền giả này “Không thể phân biệt được bằng mắt thường, đảm bảo sử dụng an toàn”, thậm chí số Seri của các tờ tiền giả còn không trùng nhau. Tài khoản có tên “Shop tiền giả uy tín******” quảng cáo “Hiện tại tiền giả bên shop chỉ có máy soi mới phát hiện được”

Tuy khẳng định tiền giả giống tiền thật đến 90%, các đối tượng rao bán tiền giả vẫn khuyến cáo người mua nên tránh sử dụng tiền giả ở những nơi như ngân hàng, tiệm vàng, nơi có camera hay máy soi tiền.

Tien gia 2

Về phương thức giao dịch, một số tài khoản rao bán tiền giả yêu cầu người mua phải đặt cọc trước 50% cộng với tiền vận chuyển. Tài khoản này cho biết “Khách hàng còn phải để lại các thông tin như địa chỉ, số điện thoại, mệnh giá tiền muốn nhận”. Theo như giải thích của các đối tượng này thì việc đặt cọc là để “lọc khách hàng ảo”. Thời gian nhận hàng sẽ từ 1 đến 2 ngày, tùy khu vực.

Một tài khoản rao bán tiền giả khác cho hay “không yêu cầu đặt cọc, không thanh toán trước” để lấy lòng tin đối với người mua. Với số lượng tiền trên 1 triệu sẽ giao dịch trực tiếp. Tài khoản này còn lưu ý “không nên đặt cọc trước cho người bán vì đấy thường là hình thức lừa đảo!”

Tien gia 1

Khung hình phạt tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả:

Hình phạt chính:

1. Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

3. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 50.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

4. Người chuẩn bị phạm tội này thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

* Điều 207 – Bộ luật Hình sự 2015

Tiền giả được các đối tượng rao bán với tỉ lệ 1:10, tức là dùng 1 triệu tiền thật để mua 10 triệu tiền giả. Bên cạnh đó, có đối tượng rao bán tiền giả lại yêu cầu người mua tiền giả dùng thẻ FPT Gate để thanh toán. Theo như giải thích của đối tượng này thì việc không dùng tiền thật đổi tiền giả là “do trước đây đã bị lừa bằng chiêu dùng tiền giả đổi tiền giả!”.

Chớ dại mà tiền mất, tội mang

Trả lời PV baonhandao.vn về câu hỏi “hành vi quảng cáo, rao bán tiền giả trên mạng xã hội có vi phạm pháp luật không?” , Luật sư Phạm Thị Thu, Giám đốc Công ty Luật số 1 Hà Nội (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) – người đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trên các lĩnh vực luật Hình sự, Dân sự, Kinh doanh thương mại khẳng định: “Theo quy định tại Điều 207 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì hành vi “quảng cáo, rao bán tiền giả VNĐ trên mạng xã hội” là hành vi vi phạm pháp luật.

Điều 207 quy định “Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả”. Theo đó: “Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm”. Đây là khung hình phạt cơ bản với tội phạm này”

Luat su Thu
Luật sư Phạm Thị Thu, Giám đốc Công ty Luật số 1 Hà Nội (Đoàn luật sư Hà Nội).

Trả lời câu hỏi của PV về tội danh và khung hình phạt cụ thể cho hành vi mua bán tiền giả, luật sư Phạm Thị Thu cho biết thêm: “Như chúng tôi đã phân tích ở trên, hành vi mua bán tiền giả là hành vi phạm pháp luật thể hiện qua việc “lưu hành tiền giả”, đó là việc trao đổi giữa người này với người khác nhằm mục đích đưa tiền giả vào lưu thông trên thị trường.

Vì vậy, căn cứ theo quy định tại Điều 207 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) thì hành vi mua bán tiền giả đã cấu thành “Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả” và tùy theo tính chất, mức độ của hành vi mà bị áp dụng khung hình phạt thấp nhất là 03 năm tù, cao nhất là tù chung thân”.

Do đó, Luật sư Phạm Thị Thu lưu ý người dân tham gia mạng xã hội không nên vì lợi nhuận mà tham gia mua bán tiền giả, bởi: “Theo quy định tại Điều 207 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) thì tội phạm này được hoàn thành từ thời điểm người phạm tội thực hiện một trong các hành vi sau: (1) Làm tiền giả; (2) Tàng trữ tiền giả; (3) Vận chuyển tiền giả; (4) Lưu hành tiền giả.

“Hành vi lưu hành tiền giả là hành vi tìm nguồn tiêu thụ, mua bán, đưa tiền giả vào lưu thông trên thị trường. Với tội phạm này số lượng tiền giả không phải là dấu hiệu định tội mà là dấu hiệu định khung hình phạt tăng nặng đối với người phạm tội”, bà Thu nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của PV, những kẻ đăng các hình ảnh hấp dẫn cùng những lời quảng cáo “có cánh” về mua bán tiền giả chỉ là chiêu trò lừa đảo nhằm đánh vào lòng tham của người dùng. Nhiều người đã từng bị sập bẫy nhưng đành cam chịu, không dám trình báo công an vì sợ bị truy cứu trách nhiệm về tội mua bán tiền giả.

Theo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an (C50), việc rao bán tiền giả trên mạng thời gian gần đây hoạt động khá công khai hầu hết là trò lừa đảo. Sau khi nhận tiền của người mua, các đối tượng lừa đảo “lặn” mất. Nếu hành vi bị phát hiện, cả người bán lẫn người mua đều bị xử lý nghiêm.

Nguồn: http://baonhandao.vn