Home / Tư vấn pháp luật / NGƯỜI BỊ TẠM GIỮ, TẠM GIAM ĐƯỢC CHĂM SÓC Y TẾ NHƯ THẾ NÀO?

NGƯỜI BỊ TẠM GIỮ, TẠM GIAM ĐƯỢC CHĂM SÓC Y TẾ NHƯ THẾ NÀO?

Hỏi:

Tôi có người bạn bị bắt vì tội cố ý gây thương tích hiện tại đang bị công an điều tra bắt tạm giam đã 4 tháng nay. Tôi được biết bạn tôi bị ốm nặng trong trại tạm giam.

Xin hỏi Luật sư bạn tôi được hưởng chế độ chăm sóc y tế như thế nào? (Độc giả P.V.H – Quảng Ninh)

 Luật sư tư vấn:

Theo khoản 1 Điều 9 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015 thì người bị tạm giữ, tạm giam có quyền sau:

“a) Được bảo vệ an toàn tính mạng, thân thể, tài sản, tôn trọng danh dự, nhân phẩm; được phổ biến các quyền và nghĩa vụ của mình, nội quy của cơ sở giam giữ;

……

  1. c) Được bảo đảm chế độ ăn, ở, mặc, đồ dùng sinh hoạt cá nhân, chăm sóc y tế, sinh hoạt tinh thần, gửi, nhận thư, nhận quà, nhận sách, báo, tài liệu;

Bên cạnh đó, tại Điều 30 của Luật này cũng quy định chế độ chăm sóc y tế đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam:

“1. Người bị tạm giữ, người bị tạm giam được hưởng chế độ khám bệnh, chữa bệnh, phòng, chống dịch bệnh. Trường hợp bị ốm đau, bệnh tật, thương tích thì được khám và điều trị tại cơ sở y tế của cơ sở giam giữ; nếu bị bệnh nặng hoặc thương tích vượt quá khả năng của cơ sở giam giữ thì được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp huyện, cấp tỉnh, bệnh viện quân đội hoặc bệnh viện trung ương khám, điều trị. Cơ sở giam giữ phải thông báo cho thân nhân hoặc đại diện hợp pháp của người đó biết để phối hợp chăm sóc, điều trị. Chế độ ăn, sử dụng thuốc, bồi dưỡng do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ định. Người bị tạm giữ, người bị tạm giam được nhận thuốc chữa bệnh từ thân nhân và phải có đơn thuốc của thầy thuốc, chịu sự kiểm tra của cơ sở giam giữ.

  1. Đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì cơ sở giam giữ yêu cầu cơ quan đang thụ lý vụ án trưng cầu giám định pháp y tâm thần. Khi có quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh của cơ quan có thẩm quyền, cơ quan đang thụ lý vụ án phối hợp với cơ sở giam giữ đưa người bị tạm giữ, người bị tạm giam đến cơ sở chữa bệnh nêu trong quyết định.”

Theo quy định của pháp luật nêu trên thì trong quá trình bị tạm giữ tạm giam, Nhà nước có trách nhiệm chăm sóc y tế cho bạn của bạn khi họ bị đau ốm. Kinh phí khám bệnh, chữa bệnh, phòng, chống dịch bệnh cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam do ngân sách nhà nước bảo đảm theo quy định tại Điều 7 Nghị định 120/2017/NĐ-CP Nghị định của Chính phủ ngày 06/11/2017 quy định chi tiết một số điều của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam, cụ thể:

  1. Tiền thuốc chữa bệnh thông thường cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam được cấp tương đương 02 kg gạo tẻ loại trung bình/01 người/01 tháng.
  2. Kinh phí khám bệnh, chữa bệnh cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam căn cứ theo mức độ nặng, nhẹ của bệnh tật và được thanh toán theo định mức chế độ bảo hiểm y tế. Trường hợp người bị tạm giữ, người bị tạm giam mắc bệnh nặng, kinh phí điều trị vượt quá định mức chi trả theo quy định của bảo hiểm y tế sẽ do ngân sách nhà nước bảo đảm, trừ trường hợp thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp của người bị tạm giữ, người bị tạm giam tự nguyện chi trả kinh phí điều trị bệnh.
    Như vậy, cơ sở giam giữ có trách nhiệm thanh toán chi phí thực tế trong việc khám bệnh, chữa bệnh cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam tại bệnh xá, bệnh viện trong cơ sở giam giữ và các cơ sở y tế của Nhà nước.

Trong trường hợp bạn của bạn có chế độ bảo hiểm y tế thì được hưởng chế độ khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Luật sư Phạm Thị Thu

(Công ty Luật Số 1, Hà Nội)