Home / Tư vấn pháp luật / Người gặp tai nạn lao động được hưởng bao nhiêu tiền bảo hiểm xã hội?

Người gặp tai nạn lao động được hưởng bao nhiêu tiền bảo hiểm xã hội?

Câu hỏi:Em trai tôi trong lúc làm việc tại công trường bị giàn giáo đổ sập vào người làm gãy xương. Bệnh viện giám định tỷ lệ thương tật là 34%. Xin hỏi hỏi luật sư em tôi được hưởng bồi thường gì từ phía bảo hiểm xã hội và công ty?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Điều 49 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định, người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên như sau được hưởng trợ cấp hàng tháng:

– Suy giảm 31% khả năng lao động, được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở;

– Ngoài mức trợ cấp quy định trên, hằng tháng người lao động còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%.

Sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp. Trường hợp bị tai nạn lao động ngay trong tháng đầu tham gia đóng vào quỹ hoặc có thời gian tham gia gián đoạn sau đó trở lại làm việc thì tiền lương làm căn cứ tính khoản trợ cấp này là tiền lương của chính tháng đó.

Ngoài khoản trợ cấp xã hội do bảo hiểm chi trả, em bạn sẽ được phía công ty hỗ trợ, bồi thường theo quy định tại Điều 144, 145 Bộ luật Lao động 2012. Cụ thể:

– Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế.

– Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị;

– Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%.

Luật sư Phạm Thị Thu
Công ty Luật số 1 Hà Nội

Nguồn: vnexpress.net

CÔNG TY LUẬT SỐ 1 – HÀ NỘI

Phòng 503 (tầng 5), Tòa nhà 33 Láng Hạ, P. Thành Công, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.

Điện thoại: (024) 6656 9880        Hotline: 0165 839 8686