Home / Tư vấn pháp luật / Thủ tục xác nhận cha cho con

Thủ tục xác nhận cha cho con

Tôi có một người bạn, trước khi kết hôn anh ấy có một cô con gái riêng. Đó là mối quan hệ tương tự vợ chồng, có sống chung một thời gian và được gia đình cả 2 bên biết. Tuy nhiên, vì một vài lý do cụ thể giữa 2 người không đến được với nhau và chia tay. Sau đó, người phụ nữ đó không cho bạn tôi gặp gỡ đứa trẻ và chăm sóc con của mình.

Xin hỏi Luật sư có cách nào để xác nhận mối quan hệ cha con được không? Vì bạn tôi chưa đăng ký kết hôn và làm khai sinh cho cháu bé.

(Bạn đọc H. M. T., Hà Nội)

luat-hn-va-gd-5a20a2a6d7879

Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về quyền của đứa trẻ.

Theo Khoản 2 Điều 68 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ, đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình”.  

Theo đó, đứa trẻ có quyền được hưởng sự quan tâm, chăm sóc, yêu thương từ cha, mẹ. Bạn của bạn cũng có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, bảo vệ cho đứa bé mà không bị phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân giữa bạn của bạn với mẹ của đứa bé.

Thứ hai, về quyền nhận con.

Điều 91 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

“1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.

2. Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia.”

Như vậy, bạn của bạn hoàn toàn có quyền nhận đứa bé làm con mà không bị phụ thuộc vào ý chí của người khác.

Để tiến hành thủ tục nhận con của mình bạn của bạn có thể tiến hành một trong hai giải pháp sau:

1. Thỏa thuận với mẹ đứa trẻ và ra ủy ban nhân dân xã nơi bạn của bạn hoặc nơi đứa trẻ cư trú làm thủ tục nhận cha, con. Tại ủy ban bạn của bạn cần nộp tờ khai theo mẫu và chứng cứ chứng minh mình là cha của đứa trẻ (chứng cứ này có thể là sự xác nhận của người mẹ). Sau 03 ngày làm việc (có thể kéo dài không quá 05 ngày làm việc) ủy ban nhân dân xã sẽ điều tra và xác nhận những gì bạn của bạn cung cấp. Nếu không có vấn đề gì thì công chức tư pháp – hộ tịch xã sẽ ghi vào sổ hộ tịch bạn của bạn là cha của đứa bé và cấp trích lục để chứng minh bạn của bạn là cha mà không phụ thuộc việc bạn của bạn và mẹ đứa trẻ chưa kết hôn và bạn của bạn không làm khai sinh cho cháu bé.

2. Nhờ Tòa án giải quyết:

Bạn của bạn sẽ gửi đơn yêu cầu xác nhận cha, con đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn của bạn hoặc đứa bé cư trú.

– Hồ sơ gửi tới tòa bao gồm đơn yêu cầu xác định cha, con; các bằng chứng chứng minh như bản xét nghiệm ADN, các thông tin về mối quan hệ giữa bạn của bạn và mẹ đứa bé, các giấy tờ khác (chứng minh nhân dân, thẻ căn cước của bạn của bạn, mẹ đứa bé; giấy tạm ứng lệ phí…).

– Tòa án sẽ căn cứ các tình tiết, chứng minh đã được cung cấp và trên cơ sở điều tra rồi đưa ra quyết định công nhận bạn của bạn là cha của đứa trẻ.

– Sau khi có quyết định của tòa án, bạn của bạn sẽ mang ra ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn của bạn hoặc đứa trẻ cư trú, họ sẽ làm thủ tục đăng ký xác nhận cha, con cho bạn của bạn. Bạn của bạn sẽ được ghi vào sổ hộ tịch và cấp giấy trích lục xác định là cha của đứa trẻ.

     Luật sư Phạm Thị Thu

(Công ty Luật số 1, Hà Nội)

Nguồn: http://lsvn.vn

CÔNG TY LUẬT SỐ 1 – HÀ NỘI

Phòng 503 (tầng 5), Tòa nhà 33 Láng Hạ, P. Thành Công, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.

Điện thoại: (024) 6656 9880        Hotline: 0165 839 8686