Home / Tư vấn pháp luật / Cha mẹ có phải bồi thường cho con chưa thành niên không?

Cha mẹ có phải bồi thường cho con chưa thành niên không?

Câu hỏi:
Con tôi năm nay 13 tuổi, hiện nay cháu đang học lớp 8, hôm qua cháu đi học và đánh nhau với bạn ở trường, gây thương tích cho bạn khiến bạn cháu đang phải nằm viện điều trị. Gia đình của bạn đã đến nhà chúng tôi để đòi bồi thường viện phí, thuốc men và các chi phí khác. Xin luật sư cho biết, gia đình chúng tôi có phải bồi thường về hành vi con mình gây ra không?

Nguyễn Thị Hồng – Lạng Sơn.

Trả lời:

LS Phạm Thị Thu (Công ty Luật Số 1, HN) trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Người chưa thành niên thì:

“1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi”.

Theo đó, tại Khoản 3 Điều 69 Luật hôn nhân và gia đình 2014, quy định về nghĩa vụ và quyền của cha mẹ:

“3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự”.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 2 Điều 586 Bộ luật dân sự 2015 về năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân. Theo đó:

“2. Người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này”.

Cũng theo quy định tại Khoản 1 Điều 599 Bộ luật dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại do người dưới mười lăm tuổi gây ra trong thời gian trường học trực tiếp quản lý thì:

“1. Người chưa đủ mười lăm tuổi trong thời gian trường học trực tiếp quản lý mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật nêu trên con bạn chưa đủ mười lăm tuổi, có hành vi gây thương tích cho bạn học trong thời gian đi học tại trường, trong thời gian này nếu nhà trường đang quản lý con bạn thì gia đình bạn không có nghĩa vụ phải bồi thường. Tuy nhiên, theo chúng tôi gia đình bạn nên phối hợp với nhà trường để thăm hỏi, động viên bạn học bị thương tích.

                                      Luật sư Phạm Thị Thu

(Công ty Luật Số 1, Hà Nội)

Nguồn: http://lsvn.vn/

CÔNG TY LUẬT SỐ 1 – HÀ NỘI

Phòng 503 (tầng 5), Tòa nhà 33 Láng Hạ, P. Thành Công, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.

Điện thoại: (024) 6656 9880        Hotline: 0165 839 8686