Home / Tư vấn pháp luật / Tư vấn pháp luật hôn nhân / Có được kết hôn với người khác khi chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích?

Có được kết hôn với người khác khi chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích?

Chồng tôi bị mất liên lạc từ năm 2010 đến nay không có tin tức. Tôi đã đăng thông báo tìm kiếm trên báo, tờ rơi nhưng vẫn không có tin tức gì về chồng cả. Tôi một mình nuôi con nhỏ nên cuộc sống thật sự rất khó khăn. Giờ tôi gặp được một người đàn ông tốt có thể chăm sóc cho mẹ con tôi, tôi muốn kết hôn với người đó có được không và tôi phải làm gì? (Lê Thị Hương)

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 thì “khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.”

Trong trường hợp này, kể từ năm 2010 đến nay không có tin tức gì của chồng chị mặc dù chị đã áp dụng các biện pháp để tìm kiếm như đăng tin lên báo, phát tờ rơi nhưng cũng không có tin tức gì. Do đó, theo quy định trên, chị cần phải làm thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng mình đã mất tích.

Sau khi Tòa án có đủ căn cứ để tuyên bố chồng chị mất tích thì theo quy định tại khoản 2 Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015, chị có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn và Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn cho chị theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Theo Khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn”. Do vậy, khi chồng chị đã bị Tòa án tuyên bố mất tích và chị yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho chị.

Như vậy, trong trường hợp này, để có thể kết hôn với người khác, trước hết chị cần làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng chị mất tích. Sau khi Tòa án đã tuyên bố chồng chị mất tích, chị phải làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Khi thủ tục ly hôn được hoàn tất, chị mới có thể đăng ký kết hôn với người đàn ông kia tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên.

Luật sư Phạm Thị Thu

(Công ty Luật số 1 Hà Nội)

Nguồn: www.lsvn.vn