Home / Tư vấn pháp luật / Tư vấn pháp luật hôn nhân / Thủ tục xác nhận mối quan hệ cha con như thế nào?

Thủ tục xác nhận mối quan hệ cha con như thế nào?

LSVNO – Tôi có một người bạn, trước khi kết hôn anh ấy có một cô con gái riêng. Đó là mối quan hệ tương tự vợ chồng, có sống chung một thời gian và được gia đình cả 2 bên biết. Tuy nhiên, vì một vài lý do cụ thể giữa 2 người không đến được với nhau và chia tay. Sau đó, người phụ nữ đó không cho bạn tôi gặp gỡ đứa trẻ và chăm sóc con của mình. Hiện tại cô ấy đã có gia đình và con riêng, vậy xin hỏi có cách nào để xác nhận mối quan hệ cha con được không? Vì bạn tôi chưa đăng ký kết hôn và làm khai sinh cho cháu bé (Bạn đọc N.T.H. – Vũng Tàu).

 

nc-5b88c0df8cdc2

                                                                          Ảnh minh họa.

Luật sư tư vấn:

Theo khoản 2 Điều 68 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định thì:

“2. Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan”.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 89 Luật này cũng quy định về việc xác định con như sau:

“1. Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con của mình”.

 Ngoài ra, tại Điều 91 Luật này còn quy định về quyền nhận con:

“1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.

2. Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia.”

Như vậy, theo quy định nêu trên, bạn của bạn cần gửi đơn đến Tòa án cấp huyện nơi cư trú của bạn của bạn để yêu cầu Tòa án công nhận cha cho con.

Lưu ý: Vì bạn của bạn chưa đăng ký kết hôn và đăng ký khai sinh cho cháu bé nên bạn của bạn cần cung cấp cho Tòa án bằng chứng về quan hệ huyết thống CHA – CON. Hồ sơ gửi đến Tòa án gồm đơn yêu cầu công nhận cha cho con; chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú; bằng chứng về quan hệ huyết thống giữa bạn của bạn và cháu bé (bản xét nghiệm ADN); các giấy tờ khác liên quan (nếu có).

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực thì Tòa án có trách nhiệm thông báo bằng văn bản kèm theo trích lục bản án hoặc bản sao quyết định đến ủy ban nhân dân nơi cháu bé đang sinh sống để cán bộ tư pháp cấp xã/phường ghi vào Sổ hộ tịch (Điều 30 Luật Hộ tịch).

Luật sư Phạm Thị Thu

(Công ty Luật số 1 Hà Nội)

Nguồn: www.lsvn.vn